ĐỘI NGŨ‎ > ‎

NSƯT Lê ChứcKết quả hình ảnh cho nsut lê chứcNSUT Lê Chức từng là diễn viên kỳ cựu của Đoàn Kịch nói Hải Phòng (từ năm 1965 - 1979) và sân khấu phía Bắc. Ông cũng đã từng giữ nhiều vị trí quan trọng góp phần chèo lái nghệ thuật sân khấu nước nhà như:
- Phó Giám đốc, đến Giám đốc - chỉ đạo nghệ thuật Nhà hát Cải lương trung ương (nay là Nhà hát Cải lương Việt Nam)
- Phó Cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn 
- Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam (ba nhiệm kỳ)
Sinh ra tại Vinh năm 1947, lớn lên nơi đất cảng Hải Phòng, quê Tổ ở Thọ Xuân (Thanh Hóa). Nhiều năm trước ông đã là người thể hiện thường xuyên Chương trình Tiếng thơ của Đài Tiếng nói Việt Nam. Ông cũng là giọng đọc chính của hầu hết những phim tài liệu quan trọng như: Ký sự Thăng Long, Huyền thoại tàu không số, Mùa xuân toàn thắng…, các phim chính luận, truyền thống của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và các bộ, ban, ngành; thể hiện lời bình cho nhiều lễ hội lớn, nhỏ… Ông đồng thời là người dàn dựng hai tác phẩm thanh xướng kịch như: Hoa Lư - Thăng Long - Bài ca dời đô; Định mệnh bất chợt… Hầu như nơi nào có những sự kiện nghệ thuật trọng đại, nơi ấy đều vang lên tiếng của NSƯT Lê Chức.

Sinh trưởng trong một gia đình giàu truyền thống nghệ thuật cho nên ông đã được bồi đắp tình yêu sân khấu và “rèn giọng” từ nhỏ. Có lẽ vì thế mà nghe giọng ông, người ta thấy độ vang, sự khỏe khoắn của những người Hải Phòng “ăn sóng nói gió”, nhưng vẫn có độ truyền cảm với âm vực chuẩn trong thể hiện ngôn ngữ nghệ thuật. Ông là người thể hiện đĩa stéreo thơ đầu tiên của Việt Nam trên nền nhạc của Dàn nhạc giao hưởng với Trường ca Mặt đường khát vọng của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Đĩa thơ này sau đó được đưa sang Hung-ga-ri để hòa âm bởi khi đó kỹ thuật trộn âm (mixer) ở Việt Nam còn chưa có (năm 1979).
Từng là nghệ sĩ biểu diễn, lại tốt nghiệp loại ưu lớp đạo diễn hệ chính quy Trường đại học Sân khấu và Điện ảnh Ki-ép (từ năm 1981 - 1987), ông luôn tâm niệm tiếng nói chính là phương tiện để làm nghệ thuật cho nên phải cố gắng sử dụng nó một cách thành thạo nhất..
Nhìn NSƯT Lê Chức hôm nay, dễ dàng nhận ra dấu vết tuổi tác trên mầu tóc, song giọng nói “đẳng cấp” của ông thì dường như vẫn đang “khiêu khích” thời gian. Bận rộn với công tác ở Hội Nghệ sĩ Sân khấu, lịch thu âm cũng dày đặc, nhưng ông vẫn tranh thủ thời gian để hướng dẫn sinh viên sân khấu cách “hành động tâm lý bằng lời kịch - tiếng nói sân khấu” trong vai diễn; phương pháp điều khiển giọng nói theo nhân vật; tham gia giảng dạy nhiều khóa đào tạo MC chuyên nghiệp. Ông luôn yêu cầu học trò trước hết phải nói đúng, sau đó mới là nói hay và nói truyền cảm, truyền tải nhiều kiến thức đa dạng đến công chúng bằng sự chuẩn xác và đẹp đẽ của tiếng Việt.